Select Page

Công việc của Kỹ sư QS bao trùm luôn công việc của kỹ sư QC ?

Công việc của Kỹ sư QS bao trùm luôn công việc của kỹ sư QC ?
Một bạn kỹ sư gửi cho GXD câu hỏi: Công việc của Kỹ sư QS bao trùm luôn công việc của Kỹ sư QC hả anh? Vì ngoài làm hồ sơ QLCL, QS còn kiêm luôn làm thanh quyết toán, lập bản vẽ biện pháp thi công?
Trả lời:
Rất nhiều Công ty nhỏ, không đủ người cho tất cả các bộ phận, người ta cần người kiêm nhiệm được tất cả các việc. Cũng tại nhiều công ty lớn, ông nào đa năng hơn, giải quyết được nhiều việc hơn (thường gọi là năng động) thì tồn tại lâu. Nếu Công ty gặp khó khăn phải cho nghỉ bớt (ví dụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, không có việc làm), tự bạn sẽ thấy ai sẽ được giữ lại giữa người chỉ biết 1 việc và người biết nhiều việc.
Thực tế nhiều câu chuyện từ nhiều những người bạn, anh/chị là Tổng Giám đốc, Giám đốc của nhiều công ty lớn kể cho các thầy tại GXD là như vậy.
Với lại công việc của Kỹ sư QC gắn liền song hành với công việc của Kỹ sư QS. Bạn có thể hiểu nôm na, nhà thầu để được thanh toán thì sản phẩm làm được phải nghiệm thu chất lượng, sau đó nghiệm thu khối lượng và thanh toán. Có bảng khối lượng nghiệm thu, áp dụng các thỏa thuận trong hợp đồng để xác định ra giá trị đề nghị thanh toán, nắm bắt hiểu biết về chất lượng để thuyết phục về khối lượng và nghiệm thu thanh toán.v.v.
Câu hỏi tiếp: Liệu có ai giỏi nhiều thứ như vậy?
Trả lời: Có chứ. Muốn giỏi nhiều thứ bạn có thể đọc tác phẩm: 20 giờ đầu tiên, Cách học nhanh bất cứ thứ gì. Hoặc bạn tham gia lớp kỹ sư QS GXD nhé, được dạy và thực hành tất cả các món: dự toán, dự thầu, hợp đồng, tiến độ, nghiệm thu, thanh toán… Vì nghiên cứu các tin tuyển dụng thấy người ta tuyển người yêu cầu những gì, GXD cố gắng hướng bạn đáp ứng những điều đó.
Thậm chí Kỹ sư QS muốn giàu thì phải giỏi về Tài chính, đầu tư, giỏi cả công việc Môi giới và Kinh doanh Bất động sản, am hiểu về các dòng xe hơi 🚗, các địa điểm nhậu tốt, ngoại giao tiếp khách tốt… và nhiều thứ khác nữa ấy 🙂
Ngoài ra người ta cũng chuộng người biết đặt mình vào địa vị người khác để thấu hiểu và cảm thông nữa. Ví dụ: bạn đặt mình vào địa vị sếp, có thích thằng lính mà nó làm được nhiều thứ không? Nếu có, chúc mừng bạn bắt đầu có tư duy của sếp rồi đấy 🙂

About The Author

nguyentheanh

Sáng lập diễn đàn giaxaydung.vn hàng đầu về xây dựng tại Việt Nam. Giảng dạy cực hay Lớp dự toán, lớp Kỹ sư QS, lớp Kỹ sư định giá tại GXD.

KHÓA HỌC ƯỚC MƠ

Hỗ trợ mua phần mềm

Ms Thu An: 0985 099 938

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 1900 0147

Follow Us

>