Chọn trang

Lấy gì đảm bảo giá trị dự toán không vượt tổng mức đầu tư

Lấy gì đảm bảo giá trị dự toán không vượt tổng mức đầu tư

Lấy gì đảm bảo giá trị dự toán không vượt tổng mức đầu tư?

Câu hỏi:

Chi phí xây dựng và thiết bị trong TMĐT và dự toán lập trên 2 cơ sở khác nhau, lấy gì đảm bảo giá trị trong dự toán không vượt TMĐT?

Trả lời:

Dự toán được lập phù hợp với thiết kế ở giai đoạn thực hiện dự án, thiết kế này trên cơ sở kế thừa và hoàn thiện hơn, chi tiết hơn thiết kế cơ sở ở bước chuẩn bị dự án dùng để xác định TMĐT (kế thừa và hoàn thiện hơn, chi tiết hơn mới là bản chất chứ không phải khác nhau, do hiện tại số liệu của ta chưa liên thông nên tưởng như là khác nhau).

Để đảm bảo giá trị trong dự toán không vượt TMĐT thì:

1. Đầu tiên chất lượng lập TMĐT phải tốt, đảm bảo đúng – đủ kinh phí thực dự án đảm bảo tính hiệu quả. Điều này phụ thuộc vào:

– Trình độ của chuyên gia: lập dự án, làm thiết kế cơ sở và (chuyên gia) kỹ sư định giá

– Phụ thuộc vào mức độ sẵn có của số liệu do cơ quan có thẩm quyền và các công ty có năng lực công bố (Suất đầu tư, chỉ số giá…)

– Phụ thuộc chất lượng và số lượng số liệu thu thập được ở khâu lập dự án (cũng do độ mẫn cán của chuyên gia trong công việc thu thập số liệu, do mức kinh phí và thời gian thích đáng dành cho công việc này)

– Phụ thuộc phương pháp tính toán xác định TMĐT được lựa chọn

– Phụ thuộc công cụ phần mềm xác định TMĐT: Hiện nay ở Việt Nam do người tự lập bảng tính trong Excel, ngó vào nhiều bảng tính là một mớ rối tinh như mớ “bòng bong”, không chuyên nghiệp, làm việc theo kiểu “cốt cho được việc, cốt cho xong việc” thì sao dám khẳng định chất lượng tốt được. Nhận ra điều này nên Công ty Giá Xây Dựng đang nghiên cứu phát triển phần mềm Lập dự án GXD cho phép tính toán xác định TMĐT và tính hiệu quả dự án, các công thức liên kết với nhau để đảm bảo sửa dữ liệu đầu vào thì thấy kết quả tính toán đầu ra luôn.

2. Tiếp đến mới là khâu dự toán

– Thiết kế dùng để lập dự toán phải đảm bảo tuân thủ thiết kế cơ sở dùng để lập TMĐT ở bước trên và cũng phải chuẩn xác trên cơ sở số liệu khảo sát, trình độ tư vấn thiết kế…

– Trình độ kỹ sư định giá lập dự toán và cả đạo đức – danh dự nghề nghiệp nữa

– Kỹ sư định giá ngoài việc áp các số liệu công bố theo công thức như hiện nay phải đạt trình độ và có độ mẫn cán thích đáng, có khả năng tìm các giải pháp giảm chi phí (value engineering), ví dụ dùng loại vật liệu có giá thấp hơn mà chất lượng vẫn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, kiến nghị giải pháp thiết kế phù hợp với chi phí…

– Số liệu dùng để lập dự toán

– Công cụ phần mềm dự toán: Ví dụ sử dụng các phần mềm tốt như Dự toán GXD 10.

3. Phụ thuộc vào khâu thực hiện (giải ngân chi phí – khi thực hiện công việc, thi xông xây dựng)

– Phải kiểm soát được chi phí khi thực hiện: Đảm bảo phát sinh, thay đổi phải được kiểm soát, được lường trước và trong vòng ngân sách (không vượt TMĐT).

– Vẫn tiếp tục tìm các giải pháp giảm chi phí trong quá trình thực hiện. Ở nước ngoài có 1 nghề gọi là kỹ thuật giá trị (value engineering).

Được duyệt rồi, triển khai làm, các bên liên quan vẫn phải liên tục đặt câu hỏi:
+ Cũng làm việc này có cách nào vẫn đạt hiệu quả, chất lượng mà chi phí thấp hơn, thời gian ngắn hơn không?
+ Cũng vật liệu đó, thiết kế đó có cách nào chất lượng tốt và làm nhanh hơn không?
.v.v.

Thông tin về các Tác giả

Thái Anh Nguyễn

Kỹ sư Công ty CP Giá Xây Dựng

Để lại một trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

KHÓA HỌC ƯỚC MƠ

Hỗ trợ mua phần mềm

Ms Thu An: 0985 099 938

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 1900 0147

Follow Us