Chọn trang

Em học kỹ thuật xây dựng nhờ anh chị tư vấn giúp làm QS

Nhờ các anh/chị tư vấn giúp em con đường làm QS. Em học kỹ thuật xây dựng, ra làm TVTK 1 năm, xong nghỉ ra công trường làm được 1 năm nay. Ban đầu em làm QC, mà từ Tết đến nay thì hồ sơ hoàn công cũng xong nên em được chuyển qua làm QS. Gọi QS chứ em chỉ bóc khối lượng và làm hồ sơ thanh toán (quy trình các bước thì em nắm hết rồi). Có điều em bóc khối lượng khá chậm, khi làm thấy hay nhức đầu và buồn ngủ. Nếu sợ bóc khối lượng thì làm mảng KTXD ở chuyên môn gì? Em muốn theo mảng KTXD nhưng vì ngày xưa học thuần kỹ thuật nên chỉ biết mỗi bóc khối lượng (chậm, nhức đầu) và quy trình các bước làm thanh toán A-B, thầu phụ. Nói là sợ thôi, chứ trước em cũng kiếm thêm ngoài bằng ngồi bóc khối lượng 1 thời gian. Mỗi tháng 2-3tr gì đó, làm tầm 2 đêm/ tháng.

Đối với công việc về Kinh tế xây dựng thì có nhiều đấy, ở công ty xây dựng thì bạn có thể tham khảo mấy mảng sau:

– Làm giá. (theo đơn giá nhà nước, hoặc đơn giá các công trình tương tự) để đi đấu thầu

– Thẩm định giá để Báo cáo các sếp. Muốn làm dự án nhà nước thì nên có Chứng chỉ Kỹ sư định giá do Sở XD Tỉnh/ TP cấp.

– Xin vào các Phòng Kế hoạch: làm Hồ sơ dự thầu (nếu là nhà thầu), Hồ sơ mời thầu (nếu là Chủ đầu tư). Chấm thầu (nhất là nhà nước), cái này nên có Chứng chỉ Hành nghề Đấu thầu của Bộ Kế hoạch cấp.

– Làm Hợp đồng, Quản lý Thanh toán các Hợp đồng (với A, với thầu phụ) Hợp đồng thì nên đọc qua quyển FIDIC màu đỏ

Nói chung, Kinh tế xây dựng thì cứ làm và chịu khó đọc sẽ vỡ ra. Lên GXD đọc nhiều vào, vào facebook follow thầy Nguyễn Thế Anh, cứ mỗi ngày cập nhật thêm 1 vài tin bài. Các Nghị định, Thông tư, Quyết định, văn bản Hướng dẫn… cứ nắm chắc là làm ngon. Luật, Nghị định, Thông tư, Quyết định chỉ khi bạn làm các dự án vốn nhà nước hoặc vốn PPP thì bắt buộc áp dụng. Còn vốn Tư nhân thì đọc để biết phương pháp, nội dung, cách xác định… từ đó có nền tảng lý luận mà làm, chứ tư nhân thì không áp Nghị định, Thông tư nhà nước.

Bóc tách thì trước tham khảo theo 451/QD-BXD năm 2017, hiện tại năm 2020 có Thông tư số 17/2019/TT-BXD ngày 26/12/2019 hướng dẫn đo bóc khối lượng công trình xây dựng. Trước Quyết định 451 chắc đánh máy sai nên hướng dẫn phần giao bê tông cột, dầm, sàn tính vào cho cột. Nhưng khi thi công thì thường đổ nó cùng dầm, sàn. Thông tư số 17/2019/TT-BXD đã hướng dẫn cho vào dầm rồi. Những vấn đề như này cứ tìm tòi, đọc tích lũy bởi nó quan trọng, vì đơn giá bê tông cột cao hơn bê tông dầm sàn.

Khi làm cũng chịu khó học hỏi trên công ty mấy anh/chị chỉ. Mà nếu công ty có quy định như nào thì cứ bóc đúng như thế. Nói chung là cứ lao vào làm, vào đọc và tích lũy sẽ sớm ngon lành thôi.

Thông tin về các Tác giả

nguyentheanh

Sáng lập diễn đàn giaxaydung.vn hàng đầu về xây dựng tại Việt Nam. Giảng dạy cực hay Lớp dự toán, lớp Kỹ sư QS, lớp Kỹ sư định giá tại GXD.

Để lại một trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

KHÓA HỌC ƯỚC MƠ

Hỗ trợ mua phần mềm

Ms Thu An: 0985 099 938

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 1900 0147

Follow Us